Cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp là điều tối kỵ

0
230

Phòng bếp không chỉ đơn giản là nơi nấu ăn, mà đó còn là nơi các thành viên trong gia đình quây quần cùng nhau sau một ngày làm việc bận rộn. Vì vậy khi thiết kế phòng bếp cần xem xét cẩn thận, việc nhà bếp và phòng vệ sinh được sắp xếp đúng đắn sẽ tạo không gian thoáng đãng cho gia đình.

Vậy việc cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp có phải là điều đố kị? Hải Linh sẽ giải đáp thắc mắc cùng bạn qua bài viết sau.

Cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp là điều tối kỵ ?

Việc cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp được xem là điều tối kỵ trong phong thủy. Bởi bếp là nơi tượng trưng cho tài lộc của chủ nhà, nơi các thành viên trong gia đình cùng quây quần sau một ngày bận rộn. Hơn nữa nhà vệ sinh lại là nơi không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy khi thiết kế cửa nhà vệ sinh với bếp là điều bất hợp lý, có thể gây các bệnh ngoài ý muốn cho gia đình bạn.

Nhiều gia đình đã lỡ thiết kế bếp đối diện với nhà vệ sinh nên có cách ngăn 2 khu vực này lại với nhau: bạn có thể dùng mành che cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh lại, bạn cũng có thể dùng một tấm bình phong để ngăn 2 khu vực này lại với nhau.

bep dep

Cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp là điều tối kỵ

Không được đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp

Trong phong thủy không nên đặt bếp và nhà vệ sinh ở chính giữa ngồi nhà. Điều này sẽ làm cho vận khí của gia đình hao tổn, ảnh hưởng xấu vì nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn hại tới sức khỏe, còn nhà bếp thì khi nấu ăn mùi dẫu mỡ sẽ ám vào các phòng ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình. Vì vậy, không nên đặt bếp ở giữa ngôi nhà. Ở vị trí này nên thiết kế đẹp mắt tạo điểm nhấn cho căn nhà của bạn.

Ngày nay, nhiều gia đình thiết kế nhà có diện tích nhỏ không biết phải bố trí sao cho hài hòa, đặc biệt là bố trí không gian bếp và nhà vệ sinh. Bởi vì điều tối kị đối với nhà bếp chính là những chất bẩn và độc hại từ nhà vệ sinh, nên nên thiết kế nhà bếp tránh đối diện với cửa bếp hoặc nhà vệ sinh ngay trên bếp.

Một số lưu ý khi thiết kế nhà bếp gần với nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được coi là nơi chưa nhiều vi khuẩn, các chất thải độc hại, vì vậy nhà vệ sinh là nơi cần che đậy hoặc đóng kín. Hơn nữa, nhà vệ sinh còn tiềm ẩn nhiều nấm mốc, tác nhân gây bệnh,… vì vậy khi nấu ăn mà nhà vệ sinh liền kề sẽ không thoải mái, rất bí bách. Bếp Hải Linh khuyên bạn nên:

–  Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng: điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn mùi hôi từ phía nhà vệ sinh, ngăn chặn các vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

– Sử dụng quạt thông gió mỗi khi nấu ăn: giúp không gian phòng bếp luôn thoáng đãng và không tích tụ mùi dầu mỡ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số loại cây cảnh tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, gần gũi cho gia đình, thân thiện với môi trường.

– Đối với khu vực bếp nên giữ nhà bếp luôn khô giáo, thoáng đãng, sạch sẽ. Vì đây là nơi ăn uống, nấu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.

–  Khi nấu ăn xong nên dọn dẹp lau chùi nhà bếp thường xuyên, tránh tích tụ lâu ngày.

– Dọn dẹp nhà vệ sinh thường xuyên, giữ cho nhà vệ sinh luôn khô giáo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, trơn trượt, bám bẩn khó tẩy rửa.

Hải Linh mong muốn qua bài viết này bạn đã có những cách khắc phục được việc nhà vệ sinh đối diện với bếp. Theo các nhà khoa học, bạn cũng nên ưu tiên khi thiết kế nhà tránh việc cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp, để đảm bảo sức khỏe cũng như tài vận cho gia đình.

Bích Phượng